Cơ quan chức năng tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với những con lợn bị chết bất thường và cho kết quả dương tính với virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

15:18 09-12-2020

Ngày 2/12, thông tin từ UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, huyện này đã công bố dịch tả lợn Châu Phi tại địa bàn xã Phù Hóa. Công bố dịch được đưa ra sau khi có kết quả xét nghiệm trên lợn của một người dân tại địa phương này bị chết bất thường.

Trước đó vào ngày 28/11, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Quảng Trạch đã ghi nhận 2 trong số 11 con lợn của hộ gia đình anh Trần Văn Hòa, thôn Trung Tiến, xã Phù Hóa bị chết bất thường, có triệu chứng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trung tâm đã lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng III xét nghiệm và cho tiêu hủy 2 con lợn bị chết, hướng dẫn gia đình rắc vôi bột xung quanh chuồng trại. 

Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử trùng phòng chống dịch.                                                          Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử trùng phòng chống dịch.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, những con lợn trên dương tính với virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi. Huyện Quảng Trạch cũng đã khoanh vùng ổ dịch, đồng thời triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp dập dịch.

Các ban, ngành chức năng huyện Quảng Trạch và xã Phù Hóa phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại khu vực chuồng trại của các hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn cũng như thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời để ngăn chặn dịch lây lan.

Tác giả: Đặng Tài

Nguồn tin: Báo Dân Trí